Nước mắm Cường Là

Chia sẻ bài viết

Click to rate this post!
[Total: 9 Average: 5]

Về với miền biển Thịnh Long nơi đây quý du khách được tận hưởng nền không khí trong lành, thưởng ngoạn những cảnh biển đẹp thơ mộng những danh lam thắng cảnh, những di tích lịch sử lâu năm, kiểm nghiệm những món ăn đặc trưng của biển… không những thế về Thịnh Long còn là nơi có nhiều đặc sản được biết đến như gạo tám Hải Hậu, bánh nhãn Hải Hậu, rượu nếp… và đặc biệt không thể không nhắc tới đó là nước mắm và mắm tôm một nghề có từ lâu đời được lưu truyền từ đời xa xưa qua nhiều thế hệ nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon, tinh khiết từ tự nhiên.

Dọc những cơ sở sản xuất có lẽ cuốn hút đặc trưng nhất đó là mùi hương từ những tủ chượp mắm, có thể sẽ không quen với những người mới về đây, nhưng với con người nơi đây lại là hương vị quen thuộc của quê hương, hương vị tuyệt vời nhất đối với những người con đi xa trong những dịp về thăm quê hương.

Baibienthinhlong xin được giới thiệu tới Quý du khách một cơ sở sản xuất nước mắm có kinh nghiệm lâu năm trong nghề đó là cơ sở:

Công Ty TNHH Cường Là

Địa chỉ: Quốc Lộ 21 – Khu 16 TT Thịnh Long (nằm trên đê sông Ninh Cơ, gần chùa Linh Ứng)

Liên hệ: Ms Thúy 0984.991.606

Có lẽ vào Cường Là tiếp xúc với chủ cơ sở và những công nhân sản xuất nơi đây có thể cảm nhận ngay được sự chất phát, lòng nhiệt tình và một tâm hết mực yêu nghề là đặc trưng của những con người Thịnh Long .

Và hài lòng hơn cả có lẽ là chất lượng của các sản phẩm, nếu thử qua nước mắm tại đây thì bạn khó có thể quên được mùi hương thơm nức truyền thống cùng với vị đậm vừa phải, vị ngọt hậu êm dịu đọng lại trên đầu lưỡi. Nhiều du khách về đây dường như lúc nào hành lý khi ra về luôn có những chai nước mắm, mắm tôm sử dụng hàng ngày hay làm quà và cũng không quên hẹn trở lại khi về Thịnh Long nghỉ dưỡng.

Cơ sở được ban an toàn thực phẩm của tỉnh về đánh giá thường niên và nhận được sự đánh giá rất cao không chỉ đảm bảo về tiêu chuẩn chất lượng quy định, mà còn lấy lòng được các cán bộ, là sự lựa chọn sử dụng và quà biếu của nhiều cán bộ chuyên môn.

Đáng lưu ý là cơ sở được lọt vào top các danh sách các ứng viên để tham dự cuộc thi Ocop tỉnh Nam Định với những điều kiện rất khắt khe về chất lượng, cơ sở vật chất, chỉ tiêu về dinh dưỡng, tính độc đáo, thẩm mỹ…

*Giới thiệu về Ocop: là chương trình phát triển kinh tế nông thôn được Thủ tướng chính Phủ ký quyết định thành lập tháng 5 năm 2018 với tiêu chí mỗi xã một sản phẩm. Chương trình như một cuộc thi mà thông qua đó các làng nghề, cơ sở sản xuất tại nông thôn có điều kiện được thể hiện những cái tốt nhất và sẽ có cơ hội nhận được hỗ trợ, tư vấn về những thiếu sót tồn tại. Chương trình sử dụng cách chấm điểm để phân loại theo các hạng từ 1->5 sao. Nam Định chúng ta hiện có nem nắm Giao Thủy đã đạt hạng 3 sao là sản phẩm cấp tỉnh.

Chi tiết tham khảo:https://ocop.gov.vn/

 

Lối vào cơ sở

 

Quá trình sản xuất nước mắm truyền thống

Để có được một sản phẩm thương phẩm cần trải qua 3 bước cơ bản: ủ chượp – chắt, lọc nước – kiểm tra đóng chai. Tuy nhiên cần thời gian từ 15-24 tháng mới có thể hoàn tất một quy trình.

Bởi vì nước mắm được sản xuất tự nhiên chỉ bằng cách trộn cá và muối và ủ trong thời gian dài, do đó khâu chọn nguyên liệu có lẽ lại là phần quan trọng bậc nhất. Cơ sở luôn luôn có những quy định rất khắt khe đối với đầu vào của cá và muối có lẽ đây cũng là điểm chủ đạo tạo nên chất lượng mắm nơi đây.

Cá được chọn và nhập trực tiếp trong ngày khi các tàu bè cập bến.

Muối được cơ sở nhập từ cánh đồng muối Bạch Long nổi tiếng bởi muối nơi đây đảm bảo độ sạch và hàm lượng muối tinh khiết cao.

Cá và muối được trộn theo tỷ lệ thích hợp cho vào bể

Trong quá trình ủ chượp, bể được theo dõi và khuấy đều tùy theo điểm phân hủy của cá.

Khi đạt tiêu chuẩn chượp được chuyển sang công đoạn chắt lọc

Quá trình lắng lọc chia làm 3 lần đảm bảo nước mắm trong, không dính cặn

Sau quá trình lọc mắm sẽ được đóng chai thương phẩm đưa ra thị trường.

 

Một bể mắm tôm tại cơ sở

Nước mắm nơi đây có một hương vị dịu dịu êm êm không bị quá gắt điều này cũng là nét đặc biệt so với các dòng mắm truyền thống khác bởi cơ sở đã thêm một số nguyên liệu trong quá trình ủ chượp đó là dứa và gạo nếp, tạo hương vị nhưng không làm ảnh hưởng tới chất lượng của sản phẩm.

 

Một số mẫu sản phẩm tại cửa hàng

Ngoài ra cơ sở cũng chia sẻ một số kinh nghiệm khi mua mắm truyền thống

+ Với mắm công nghiệp

Mắm truyền trống có độ đạm đạt 30-35% trong khi đó mắm công nghiệp chỉ có 10-13%

Màu mắm truyền thống là màu xám cánh dán đặc trưng

*Chất điều vị: 620,621,627,635,639,640 chất giống mỳ chính và siêu mỳ chính 

Ảnh tham khảo: Theo VTC 14

+ Phân biệt với mắm kém chất lượng

*Trực quan: màu sắc trong và đậm hơn

*Thử nghiệm:

Sử dụng cơm nguội: sử dụng hạt cơm nguội cho vào dung dịch mắm, hạt nổi lên chính là nước mắm đạt tiêu chuẩn

Dốc ngược chai mắm: chai nước mắm truyền thống không có hiện tượng sủi bọt lăn tăn khi dốc ngược

Nếm thử: Khi nếm có mùi ngọt hậu tức là vị ngọt còn đọng lại, vị ngọt tự nhiên khác hoàn toàn với vị ngọt của đường hay kẹo ngọt, mỳ chính.

 

“Được quý khách hàng đánh giá tốt và yêu quý đó là một vinh dự lớn cho cơ sở chúng tôi. Tuy nhiên với mắm truyền thống có khó khăn là thời gian thành phẩm lâu, vốn bị đọng …nhưng cơ sở nói riêng và các cơ sở khác nói chung luôn mang tâm niệm sản xuất sản phẩm tốt đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Để tạo điều kiện để nghề truyền thống tiếp tục phát triển rất mong sự quan tâm hơn nữa của các cấp chính quyền, và đặc biệt là sự ủng hộ của quý du khách xa gần với nước mắm truyền thống. ”

Theo chủ doanh nghiệp Cường Là


Thông tin cập nhập:

Fanpage https://www.facebook.com/baibienthinhlongnamdinh

Hải sản Thịnh Long https://haisanthinhlong.vn

Group món ngon Thịnh Long: https://www.facebook.com/groups/monngonthinhlong/

Group khách sạn tại Thịnh Long: https://www.facebook.com/groups/reviewkhachsanthinhlong

Youtube Biển Thịnh Long

Các Quán ăn tại Thịnh Long : Chi tiết

Bài viết cùng chuyên mục

Trả lời